Kinh Luân Tây Tạng - Những Vòng Xoay Huyền Bí Bất Tận

Kinh Luân Tây Tạng - Những Vòng Xoay Huyền Bí Bất Tận

Tôi thường nghĩ rằng: “Làm sao quay kinh luân lại là sự thực hành Phật Pháp được nhỉ?”

Trong tâm tôi đã khởi lên câu hỏi như vậy, chỉ vì tôi ngu muội, không biết đến những lợi lạc của phép tu này. Tôi đã không biết đến tầm quan trọng và khả năng tịnh hóa lớn lao của kinh luân. Chỉ cần chạm tay vào và quay chiếc kinh luân thôi, bạn cũng tịnh hóa được vô số tội lỗi và tích tập được một lượng công đức đồ sộ.

• Ấn tượng đầu tiên của tôi về kinh luân

Ở Solu Kumbu (một huyện nhỏ thuộc Đông Nepal), hằng ngày tất cả người già đều quay kinh luân. Buổi sáng khi họ ở nhà và buổi tối trước khi họ đi ngủ, họ đều cầm một chuỗi hạt (mala) trong tay trái, một chiếc kinh luân trong tay phải, và trì tụng thần chú OM MANI PADME HUM.

Và khi họ đi lại, họ không ngừng quay kinh luân và trì tụng thần chú OM MANI PADME HUM. Tôi tự hỏi rằng, pháp khí này là gì, có màu nhiệm gì và nguồn gốc thế nào để khiến người ta phải "lên đồng" đến vậy!

• Có bao nhiêu loại kinh luân?

Có bốn loại: địa kinh luân, thủy kinh luân, hỏa kinh luân và phong kinh luân. Một trong những lợi ích của kinh luân là nó tượng trưng cho tất cả các phẩm hạnh của chư Phật và Bồ Tát khắp mười phương. Để làm lợi lạc chúng sinh, chư Phật và Bồ Tát đã thị hiện trong các kinh luân để tịnh hóa tất cả những ác nghiệp và che chướng của chúng ta, giúp chúng ta hiện thực hóa những thực chứng trên con đường tu tới giác ngộ.

Tất cả các chúng sinh (không chỉ loài người mà còn cả các loài khác), trong khu vực các kinh luân được xây dựng sẽ được cứu độ khỏi việc tái sinh vào các cõi thấp; họ sẽ được sinh vào cõi thiên hoặc cõi người, hoặc được vãng sanh vào cõi tịnh độ của đức Phật.

• Như một lời nguyện cầu

Không chỉ lẩm nhẩm nguyện cầu không ngừng câu bảo chú của Phật Bà Quán Âm “Om Mani Padme Hum”, các tín đồ luôn tay xoay chuyển kinh luân, một vật dụng tôn giáo vô cùng quen thuộc của người Tạng, với đầy đủ các kích cỡ, vật liệu và hình trang trí. Những dãy chuyển kinh luân mà tôi thường bắt gặp bên ngoài các đền chùa thiêng thường bằng gỗ hoặc bằng đồng, với hình dáng khối trụ có kích thước khá dài, dễ dàng xoay tròn trên trục thẳng đứng.

Bên trong khối kinh luân này là câu chú nổi tiếng nói trên, có thể được lặp đi, lặp lại cả 10 vạn lần để chỉ cần niệm một câu rồi xoay một vòng kinh luân theo chiều kim đồng hồ. Không chỉ bỏ vào kinh luân, người Tạng còn khắc câu này trên đá, viết lên những thánh kỳ, chạm nổi trên châu báu, cuộn lại rồi cho vào bảo tháp cùng các pho tượng.

Ở những nơi không có dãy chuyển kinh luân cỡ lớn, người hành hương luôn cầm trên tay một chiếc kinh luân (prayer wheel) cỡ nhỏ, quay không ngừng thay cho lời nguyện cầu thân tâm an lạc. Họ tin chuyển động vòng tròn của chuyển kinh luân sẽ tạo ra một sức mạnh nhiệm màu mang lại bình an, may mắn cho chính mình và những người thân yêu nhất.

Với tôi, vòng quay luân hồi - vòng tròn bất tận ấy của kinh luân đã làm nên một sắc mầu riêng, duy nhất của miền đất tượng trưng cho sự nguyên sơ, tinh khiết nơi đỉnh trời tuyết sơn kỳ vĩ.

Hiện nay, kinh luân xoay Tây Tạng được các đơn vị nhập khẩu hay xách tay về để bán tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các đơn vị uy tín như công ty lữ hành Offtrack Travel để có một sản phẩm kinh luân xoay Tây Tạng chất lượng và đúng nguồn gốc xuất xứ.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp