Tuyết Liên Hoa - Vị Vua Của Trăm Loại Thảo Dược

Tuyết Liên Hoa - Vị Vua Của Trăm Loại Thảo Dược

Từ xưa, Tuyết liên hoa đã được người Trung Quốc sử dụng như một vị thuốc thảo dược quý không thua gì nhân sâm. Được mệnh danh là “Bách thảo chi vương” (Vua của trăm loài dược thảo), chúng có khả năng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh như đau đầu, cao huyết áp và rối loạn kinh nguyệt.

Sở dĩ gọi là tuyết liên hoa (hoa sen tuyết) bởi loài thực vật này có thể sinh trưởng, phát triển và ra hoa ngay cả trong thời tiết cực kỳ lạnh lẽo trên núi đá cao vời vợi. Khi bung nở, loài tuyết liên có hình dạng giống hệt như một đóa sen.

Nếu đã từng đắm say trong các câu chuyện tiên hiệp, chắc chắn bạn từng một lần nghe nói đến Thiên sơn tuyết liên. Tưởng chừng chỉ là một sản phẩm sáng tạo trong trí tưởng tượng của con người, nhưng tuyết liên lại là loại hoa có thật trong tự nhiên. “Giữa vùng núi quanh năm bao phủ tuyết trắng lại có một loại hoa kỳ lạ. Loại hoa cánh trắng vàng, nhụy đỏ tím mọc trên tuyết trắng này thuộc họ nhà cúc nhưng bông lại to như bông hoa sen. Giữa tuyết lại có hoa và đây là đệ nhất mỹ nhân trên đỉnh núi Thiên Sơn”, học giả Trung Quốc Triệu Học Mẫn vào đời nhà Thanh cảm thán khi lần đầu tiên phát hiện tuyết liên.

Tuyết liên hoa là loài cây hiếm, chỉ sinh trưởng ở trên núi cao 2.500 – 4.000 mét so với mực nước biển. Nó mọc trong các khe núi đá, là loài sinh trưởng chậm, mất 5 – 7 năm từ lúc nảy mầm đến khi nở hoa, và chỉ 5% số hạt có thể nảy mầm.

Hạt tuyết liên nảy mầm ở nhiệt độ 0 độ C, sinh trưởng trong điều kiện 3 – 5 độ C và chịu được lạnh -21 độ C. Nó có thể nảy mầm, sinh trưởng và ra hoa trong thời gian ngắn là kết quả của quá trình thích nghi với môi trường khắc nghiệt trên núi tuyết ở khu vực Tân Cương, Tây Tạng.

Mặc dù mất 5 – 7 năm từ lúc nảy mầm đến khi nở hoa nhưng quá trình tăng trưởng thực tế của nó chỉ diễn ra trong khoảng 8 tháng. Đây là đặc điểm sinh học độc đáo mà hiếm loài nào có được.

Cách dùng tuyết liên hoa tốt nhất

Để tận dụng được những công dụng thiết thực, Quý khách có thể mang ngâm rượu hoặc sắc nước uống là tốt nhất.

Ngâm rượu tuyết liên

Cách ngâm: Một bông hoa sen tuyết Tây Tạng to có thể ngâm với 5 – 7 lít rượu khoảng 35 độ. Với bông tuyết liên nhỏ hơn thì ngâm với 1,5 – 3 lít rượu.

Thời gian: Sau 45 ngày là có thể dùng được. (Ngâm càng lâu thì rượu càng tốt).

Cách dù​ng:

Nên uống từ 20 – 30 ml mỗi bữa ăn cơm.

Ngày uống từ 1 – 2 lần.

Lưu ý: Không nên lạm dụng rượu tuyết liên vì có thể gây ra một số hiện tượng không mong muốn.

Sắc nước uống

Cách sắc nước: Dùng 1 bông hoa sắc với 5 – 7 lít nước. ( bông nhỏ hơn ngâm với 1,5 – 3 lít nước)

Thời gian sắc:

Đun cho đến khi thấy màu nước thay đổi rõ rệt thì chắt ra chai dùng dần hàng ngày.

Khi uống hết, đổ thêm 1 – 3 lít nước vào sắc và uống tiếp. Lượng nước tùy độ to nhỏ của hoa.

Cần đặc biệt chú ý: Không được sử dụng tuyết liên hoa cho phụ nữ có thai.

Ngoài ra, người ta còn dùng tuyết liên hoa để pha trà, nấu canh, hoặc nghiền thiên sơn tuyết liên thành bột để sử dụng. Bột thiên sơn tuyết liên có thể hãm trà hoặc dùng để thêm vào các món ăn đều tốt.

Cách bảo quản tuy​ết liên hoa:

Để ở nơi khô ráo,thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nguồn: Sưu Tầm và Tổng Hợp