Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô

Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Và Khô

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô tránh nấm mốc

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý có tác dụng nâng cao sức khỏe, cân bằng nội tiết tố giúp tăng cường khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh lý. Có thể bạn không biết, thực hiện bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất của loại dược liệu này. Để tránh bị hỏng khi mua số lượng nhiều và có nhu cầu sử dụng lâu ngày, cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô tránh nấm

*Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của đông trùng hạ thảo như thế nào? 

Đông trùng hạ thảo đúng như tên gọi của nó là sự kết hợp kì diệu của động vật và thực vật. Dược liệu đặc biệt quý hiếm này được hình thành từ sự ký sinh của nấm Cordyceps. Vào mùa đông, nấm Cordyceps sẽ ký sinh vào trong cơ thể ấu trùng sâu non sau đó hút hết chất dinh dưỡng của chúng làm sâu chết đi. Mùa hè, nấm sinh trưởng và phát triển lên từ sâu và trở thành đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng cho tuyệt vời phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, sau đây là một số tác dụng chính:

1. Bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược, mệt mỏi.

2. Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, virus.

3. Giảm lượng Cholesterol trong máu.

4. Cân bằng nội tiết tố, tăng cường sinh lý.

5. Kiểm soát lượng đường, hạ đường huyết. Phục hồi các chức năng thận hư, bổ sung thận khí.

6. Tăng cường oxy, cải thiện triệu chứng bệnh về phổi.

7. Tăng sự lưu thông máu tuần hoàn, ổn định huyết áp, có lợi cho tim mạch.

8. Được đánh giá tốt về khả năng tăng cường chức năng, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

9. Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đàm.

10. Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư

11. Làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa, cho da căng mịn màng.

Lưu ý: Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng bổ trợ, hỗ trợ cho việc điều trị và phòng bệnh, bồi bổ sức khỏe chứ không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Các loại đông trùng hạ thảo Phân dạng theo nguồn gốc

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Phát triển tự nhiên trong môi trường núi cao trên 4000m như Tây Tạng (Trung Quốc) nên nhiều chất dinh dưỡng tốt, có giá trị rất cao, quý hiếm.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Loại này được nuôi cấy theo hai dạng là đông trùng hạ thảo ký sinh (nuôi cấy trên nhộng tằm và ấu trùng khác) và đông trùng hạ thảo sinh khối (nuôi cấy trên một khối hỗn hợp đế gạo lứt, đậu xanh, con nhộng tằm xay nghiền cùng một số hợp chất dinh dưỡng khác).

Phân dạng theo chế phẩm

- Đông trùng hạ thảo dạng nước: Đã được chế biến thành dạng dung dịch nước.

- Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: Được nén thành dạng viên nang dễ uống.

- Đông trùng hạ thảo dạng bột: Được tán thành dạng bột mịn.

Phân dạng theo trạng thái

- Đông trùng hạ thảo tươi: Loại này dạng còn tươi nguyên con, được khai thác tự nhiên hoặc từ phòng nuôi cấy vô trùng trong khoảng 1 tháng đổ lại, cần được bảo quản trong nhiệt độ thấp dưới 50 độ C.

- Đông trùng hạ thảo khô: Loại này đã được sơ chế qua, phơi khô làm sạch nên để được lâu. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản, phải chú ý để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Khi bạn mua đông trùng hạ thảo về nhưng không dùng hết thì nên tham khảo một số cách bảo quản dưới đây:

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng tủ lạnh Cho phần còn thừa vào túi nhựa đóng kín, sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí, sau đó để ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C). Phương pháp này có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong 1 tháng.

Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể cho vào túi rồi buộc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh như thường, tuy nhiên cách này chỉ có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong 2 tuần.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô Nếu muốn bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn, bạn nên sấy để chúng khô hơn, có thể đem phơi nắng hoặc sấy bằng lò. Sấy bằng lò sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc phơi nắng, có thể loại bỏ tới 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo, tránh hiện tượng nấm mốc. Khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô thì bảo quản theo phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khô.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu/ mật ong Một cách bảo quản thông dụng được lưu truyền thì thời ông cha ta và rất hay được sử dụng đó là ngâm các dược liệu vào rượu hoặc mật ong. Chỉ cần rửa sạch đông trùng hạ thảo, để cho ráo nước rồi ngâm trong mật ong ( 7 ngày) và rượu (1 tháng) là có thể để được lâu hơn.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô Nếu bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo khô có thể để được tới tầm 1 năm. Bởi vì để được lâu, vận chuyển và bảo quản dễ dàng nên đông trùng hạ thảo khô thường được sử dụng làm quà tặng biếu người thân, đồng nghiệp, sếp.

Thông thường nếu không sử dụng hết bạn nên cho vào túi nhựa đóng kín, để ở nơi thoáng khí, khô ráo, có ánh sáng mặt trời và thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng hư hại, ẩm mốc mà

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp